HƯỚNG DẪN THỦ TỤC ĐĂNG KÝ XE Ô TÔ MỚI

 

Giá xe ô tô mới mà các đại lý báo cho khách hàng chưa phải là toàn bộ chi phí mà khách hàng phải chi trả để xe ô tô của mình có thể lăn bánh trên đường. Vậy thì, khách hàng cần phải làm gì và chi trả bao nhiêu nữa để

đầy đủ thủ tục và đúng quy định của pháp luật? Sau khi mua xe Hyundai cũng như các hãng xe khác, khách hàng cần làm gì?

Hyundai Phạm Hùng xin phép được chia sẻ với khách hàng về quy trình đăng ký xe ô tô mới (Quy trình này nên được thực hiện theo thứ tự):                            

                         

Bước 1: Nộp thuế trước bạ

  • Địa điểm: Chi cục thuế nơi đăng ký thường trú của chủ xe (nơi đăng ký kinh doanh đối

            với công ty)

  • Hồ sơ: gồm có

​​​​​- 02 tờ khai lệ phí trước bạ

- 01 bộ hồ sơ gốc và 01 bộ hồ sơ photo của xe: Tờ khai hải quan (Đối với xe nhập khẩu), Giấy chứng nhận xuất xưởng, Tờ khai nguồn gốc xe (Đối với xe nhập khẩu), Giấy chứng nhận đạt chất lượng đăng kiểm (Cục đăng kiểm cấp), Giấy Chứng nhận an toàn chất lượng kỹ thuật bảo vệ môi trường xe cơ giới, Hoá đơn bán hàng hoặc có thể có cả Invoice (Nếu là xe nhập khẩu), Hợp đồng mua bán, Hoá đơn nối sao y bản chính

- Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu đối với cá nhân (Nếu là công ty thì cần có giấy giới thiệu, chứng minh nhân dân người nộp và sao y giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp)

  • Thủ tục:

- Khi đến chi cục thuế thì người đăng ký được phát 02 tờ khai lệ phí trước bạ, người nộp thuế khai theo mẫu và cuối cùng là ký và ghi rõ họ tên (ký và đóng dấu đối với công ty)

- Sau khi nộp hồ sơ vào chi cục thuế thì bên thuế chỉ thu lại bộ hồ sơ photo, trả lại bộ gốc, cùng với đó là tờ khai thuế đã được ký và đóng dấu mặt sau, trong đó có nội dung ghi rõ số tiền cần nộp thuế trước bạ. (Xe càng đắt thì thuế trước bạ càng cao, vì tính theo phần trăm giá trị xe, mức phổ biến bây giờ là 10-12% tuỳ vào quy định của từng địa phương)

- Lúc này, người nộp thuế sẽ cầm tờ khai thuế ra địa điểm có thể là kho bạc hoặc ngân hàng đã được chỉ định để nộp thuế. Tất nhiên là nộp xong sẽ được cấp giấy biên lai nộp thuế trước bạ.

 

 2.  Bước 2: Đăng ký biển số

  • Địa điểm: Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh (hoặc thành phố)

  • Hồ sơ:

- 01 bộ hồ sơ gốc:   Hóa đơn Giá trị gia tăng ( hóa đơn đỏ), Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng ( nếu là xe lắp ráp), Tờ khai nguồn gốc xe nhập khẩu ( nếu là xe nhập khẩu), Giấy Chứng nhận an toàn chất lượng kỹ thuật bảo vệ môi trường xe cơ giới

- Biên lai nộp thuế trước bạ

- 01 tờ khai đăng ký theo mẫu (Lưu ý: có phần dán bản cà số khung và số máy vào tờ khai)

  • Thủ tục:

- Chuẩn bị bộ hồ sơ cà số khung và số máy

- Khai tờ khai đăng ký theo mẫu (Điền thông tin, dán bộ cà số khung và máy, ký và đóng dấu)

- Nộp hồ sơ cho cán bộ thực hiện

- Kiểm tra xe, kiểm tra chuẩn số khung số máy và chủng loại xe xong thì cán bộ công an sẽ xác nhận vào tờ khai đăng ký. Xong thì tiến hành bước thứ hai là ấn biển ngẫu nhiên,  sau khi ấn biển số xong thì người đăng ký sẽ nhận lại được 01 giấy hẹn trả đăng ký, cùng biển số xe. Bộ hồ sơ gốc sẽ được lưu lại tại phòng cảnh sát giao thông.

(Tuỳ vào từng địa phương mà việc hẹn lấy đăng ký ô tô dao động từ hai ngày đến 01 tuần. Mức phí đăng ký xe ô tô mới cũng phụ thuộc vào quy đinh của từng vùng, từng địa phương khác nhau, mức phí có thể dao động từ 200.000 VND - 20.000.000 VND)

3. Bước 3: Đăng kiểm và nộp thuế đường bộ

Lưu ý: Trước khi đăng kiểm thì phải lắp biển số lên xe một cách chắc chắn, cùng với đó là việc bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

- Địa điểm: Tại bất kỳ trạm đăng kiểm nào gần nhất và thuận tiện nhất đối với khách hàng.

-  Hồ sơ:

+ Giấy hẹn đăng ký hoặc Đăng ký gốc

+ Giấy Chứng nhận an toàn chất lượng kỹ thuật bảo vệ môi trường ô tô sản xuất lắp giáp ( bản sao, photo )

+ Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng ( bản sao, photo)

+ 01 bộ cà số khung, số máy

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Mức phí đăng kiểm chung trên toàn quốc đối với xe con là 340.000 VNĐ. Đăng kiểm xong thì nộp phí lưu hành đường bộ tại trạm đăng kiểm, mức phí là 130.000 VNĐ/tháng đối với xe mang tên cá nhân, 180.000 VNĐ/tháng đối với xe mang tên công ty.

Quy trình đăng ký và làm thủ tục lưu hành chiếc xe ô tô coi như hoàn tất. Trạm đăng kiểm sẽ trả lại giấy hẹn lấy đăng kiểm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Khi nào lấy đăng ký xe xong thì cầm đăng ký cùng giấy hẹn trả đăng kiểm để ra trạm đăng kiểm lấy bản gốc đăng kiểm xe. Có thể lấy đăng kiểm bất cứ lúc nào khi có đăng ký (Không quy định thời gian bao lâu). Quy trình các bước đăng ký ô tô mới thực sự không có gì quá phức tạp, hy vọng rằng bài viết này của Hyundai Phạm Hùng cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất những thông tin cho mọi người.

 

 

 

 

 

 

 

Thong ke